Trang chủ » Từ vựng » 7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất
7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất
4.5/5 11 votes

Mẹo tìm Google:từ khóa cần tìm + tienganhthatde.net

Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách thoải mái, bạn cần xây dựng cho mình một vốn từ vựng tiếng Anh phong phú. Nhưng việc học từ vựng tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng cả.

Thật chán ngán khi phải chép đi chép lại từ vựng hàng chục lần rồi rốt cục chẳng nhớ nổi từ nào và cũng chẵng áp dụng được từ nào vào trong giao tiếp.

Vậy phải học như thế nào mới mang lại hiệu quả? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 7 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm, học từ đồng nghĩa trái nghĩa

Một bí kíp nữa cho những ai đang muốn nâng cao trình độ tiếng Anh đó là không học từ riêng lẻ mà hãy học theo cụm từ, học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

Ví dụ khi bạn học từ learn có nghĩa là học. Bên cạnh học nghĩa của từ đó hãy học các cụm từ liên quan và phổ biến như learn by heart có nghĩa là học thuộc lòng.

Hay với các tính từ, học từ đồng nghĩa, trái nghĩa kèm theo sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ nhanh chóng đó. Môt bí quyết học từ vựng tiếng Anh nữa có thể bỏ túi đúng không nào?

Đọc và viết tiếng Anh càng nhiều càng tốt


Lý thuyết chỉ nằm ở lý thuyết nếu bạn không biết cách vận dụng và thực hành. Học từ vựng tiếng Anh nhiều đến đâu đi chăng nữa, lâu đến đâu đi chăng nữa nếu không áp dụng, bạn sẽ không nhớ được lâu dài.

Vì thế bí kíp học từ vựng tiếng Anh không ở đâu xa chính là đọc và viết tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm các tài liệu liên quan đến chuyên ngành bạn đang học, các chủ đề bạn yêu thích để đọc thêm lấy kiến thức và bổ sung vốn từ vựng. Đọc nhiều giúp bạn ghi nhớ từ trong văn cảnh dễ dàng hơn.

Viết tiếng Anh cũng là cách ôn luyện lại kiến thức đã học trong đó có từ vựng. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, viết các bài luận cơ bản về tiếng Anh theo chủ đề yêu thích hay viết thư cho bạn bè bằng tiếng Anh. Đây cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh của những người siêu thành thạo tiếng Anh chia sẻ đó.

Trò chơi tiếng Anh thì sao?

Đã bao giờ bạn chơi trò chơi bằng tiếng Anh chưa. Các trò chơi như xếp chữ, đoán chữ, bingo… giúp các bạn luyện và ghi nhớ từ vựng hiệu quả đó.

Bạn có thể tìm các trò chơi này trên mạng, trên hệ thống app của điện thoại và download về máy để luyện tập mỗi ngày. Những trò chơi tiếng Anh vừa giúp bạn giải trí, vừa giúp bạn ghi nhớ tốt hơn đó.

Một số phần mềm học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả các bạn có thể tham khảo đó là Duolingo, 4pics1word, Elsa, Memrise

Lồng ghép âm thanh và hình ảnh khi học từ vựng tiếng Anh

Âm thanh hay hình ảnh sẽ tác động vào trí não nhanh hơn là text. Đó là lý do tại sao khi các bạn xem hình ảnh sẽ nhớ lâu hơn ngồi đọc 1 đoạn văn. Vậy tại sao không chuyển thể hóa việc học từ vựng bằng cách học qua hình ảnh và âm thanh. Đó cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu mà nhiều người đã áp dụng thành công.

Bạn có thể tự tạo những tấm flashcard kèm hình ảnh và ghi chép từ mới. Một mặt ghi từ, mặt kia ghi cách đọc và nghĩa, các cụm từ liên quan. Khi nhìn vào hình ảnh, bạn hãy cố nhớ đến tên gọi bằng tiếng Anh của hình ảnh đó.

Hoặc bạn có thể chuyển hóa thành âm thanh, video để vừa xem hình, vừa nghe cách phát âm từ mới. Nếu đầu tư hơn, bạn có thể kiếm một người bạn ngoại quốc để học đàm thoại tiếng Anh online với họ, qua đó vốn từ vựng của bạn cũng tăng lên đáng kể. Đây cũng là bí quyết học từ vựng tiếng Anh giúp bạn nhớ lâu và luyện phát âm cực tốt đó.

Tự tạo môi trường “bản ngữ” trong chính ngôi nhà của mình

Bí kíp thứ 3 giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu đó là tự tạo môi trường tiếng Anh ngay trong nhà mình. Tạo bằng cách nào. Bạn có thế dán tên tiếng Anh lên các đồ vật trong gia đình.

Đi bất cứ nơi nào bạn cũng gặp những từ tiếng Anh, vừa ghi nhớ lại vừa luyện tập. Đây bí kíp học từ vựng tiếng Anh trong chính ngôi nhà của mình đó. Thật sáng tạo phải không.

Không học từ vựng tiếng Anh theo khuôn mẫu

Mỗi người có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh khác nhau. Có thể với bạn phương pháp học theo hình ảnh có sẵn nhưng tôi lại không thích, tôi muốn có sự sáng tạo hơn bằng cách tự vẽ những bức tranh đó. Vừa được thỏa niềm đam mê vẽ, vừa tích hợp được bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu cho chính mình.

Vì thế các bạn trẻ đừng tự trói buộc mình vào khuôn khổ nào đó nhé. Hãy tự tìm tọi và sáng tạo sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống thú vị hơn rất nhiều khi nhìn qua lăng kính ngôn ngữ tiếng Anh đó.

Đây là những tips độc nhất vô nhị đã mang đến những thành công nhất định cho những ai đã và đang học tiếng Anh. Hy vọng những bí kíp học từ vựng tiếng Anh này cũng phần nào giúp ích được cho bạn trên con đường chinh phục ngoại ngữ nhé!